PROTEASE: CÔNG CỤ ĐẦY HỨA HẸN GIÚP GIẢM THIỂU TỔN THẤT GÂY RA DO CHỨNG VIÊM RUỘT HOẠI TỬ

Chứng viêm ruột hoại tử đã được ước tính có ảnh hưởng đến 40% đàn gà thịt thương phẩm và gây tổn thất doanh thu khoảng 5 cent/con đối với gà thịt của nền công nghiệp Hoa Kỳ. Ước tính trung bình mỗi năm, viêm ruột hoại tử đã tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi gia càm toàn cầu lên hơn 2 tỷ USD mỗi năm.

Trước đây, một lượng chất kháng sinh liều lượng vừa đủ được kết hợp (trộn) vào khẩu phần thức ăn của gia cầm đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng chống viêm ruột hoại tử. Thuốc kháng sinh và các chất kích thích tăng trương kháng sinh khác làm thay đổi quần thể vi sinh vật trong ruột, giảm thiểu cơ hội phát triển bệnh viêm trùng cầu và viêm ruột hoại tử. Tuy nhiên, nhiều quốc gia hiện nay đã cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi do lo ngại sự lạm dụng kháng sinh và tồn dư kháng sinh trong cơ thể vật nuôi gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Ngay cả ở những khu vực, quốc gia chưa cấm kháng sinh, các tập đoàn lớn, các công ty chăn nuôi đã ngừng sử dụng kháng sinh do áp lực tiêu dùng ngày nay.

Việc cắt giảm sử dụng chất kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chứng viêm ruột hoại tử. Điều này đã dẫn đến những tác động tiêu cực trong tỷ lệ tăng trưởng trung bình hằng ngày của gia cầm, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và nghiêm trọng hơn là sự gia tăng số lượng của các ca viêm ruột hoại tử đã được xác nhận. Do đó, điều này đã dẫn đến việc sử dụng kháng sinh để điều trị viêm ruột hoại tử sau khi đông vật đã mắc bệnh.

Viêm ruột hoại tử trong nháy mắt

Chứng viêm ruột hoại tử do Clostridium perfringens gây ra -  là một vi khuẩn kỵ khí, bào tử. Các bào tử được tạo ra bởi vi khuẩn này rất phổ biến trong môi trường và có thể được tìm thấy trong đất, nước, phân, thức ăn và gia cầm thải loại (pv - dùng để chỉ những gia cầm chuyên trứng, thịt sau khi hết vòng sinh sản thì sẽ bị loại và thải đi để dành chỗ cho lứa gia cầm khác theo một chu trình công nghiệp đac được lập trình sẵn). Ngoài ra, một lượng nhỏ C. Perfringens có mặt tự nhiên có trong ruột của gia cầm khỏe mạnh. "Lợi khuẩn" có trong một gia cầm khỏe mạnh giữ cho quần thể C.Perfringens ở mức độ không đáng kể. Tuy nhiên, khi điều kiện trong đường ruột thay đổi, số lượng của các C. Perfringens có thể tăng lên và viêm ruột hoại tử có thể xuất hiện.

Chứng viêm hoại tử đường ruột thường ảnh hưởng đến gà thịt 2-5 tuần tuổi và gà tây từ 7-12 tuần tuổi. Nó có thể xuất hiện ở các dạng lâm sàng hoặc cận lâm sàng. Các triệu chứng của hình thức lâm sàng bao gồm: xù lông, trầm cảm, bất động, tiêu chảy, mất nước và chán ăn. Theo kết quả của các hình thức lâm sàng, tỷ lệ tử vong rất cao và gia cầm có thể chết trong vài giờ. Ngược lại, các triệu chứng của dạng cận lâm sàng của viêm ruột hoại tử rất khó để nhận diện. Gia cầm vẫn có những dấu hiệu giảm lượng thức ăn và giảm hiệu suất, nhưng không có đỉnh điểm tử vong được chứng kiến. Kết quả là, gia cầm bị viêm ruột hoại tử cận lâm sàng thường không được điều trị do sự thiếu chuẩn đoán của người chăn nuôi, dẫn đến việc tổn thất kinh tế lớn cho người sản xuất.

triệu chứng lâm sàng (Clinical) và cận lâm sàng (Sub-Clinical) của chứng viêm ruột hoại tử

                                                     Triệu chứng lâm sàng (Clinical) và cận lâm sàng (Sub-Clinical) của chứng viêm ruột hoại tử.

Viêm ruột hoại tử thường kéo dài trong một đàn từ 5-10 ngày và có thể gây tử vong lên đến 50%. Gia cầm xuất hiện tình trạng mất nước và tạo ra mùi hôi. Các hỗng tràng (phần thứ 2 của ruột non, nằm giữa tá tràng và ruột hồi) và hồi tràng của ruột non thường có nhiều tổn thương lớn, đôi khi còn kéo dài đến tá tràng hoặc ruột tịt. Ruột non thường có chất lỏng màu nâu, có mùi hôi và bị phồng lên do có khí. Niêm mạc ruộ có thể được bao phủ trong màng giả, chất nhầy màu vàng/nâu.

Các tổn thương ở ruột do Clostridium perfringers gây ra

Các tổn thương ở ruột do Clostridium perfringers gây ra

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến viêm ruột hoại tử cần được giải quyết để hiểu cách thức ngăn ngừa và phòng bệnh như: tiếp xúc với mầm bệnh, thành phần trong khẩu phần thức ăn, stress từ môi trường sống và giảm kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

Khẩu phần thức ăn bổ sung Enzyme hỗ trợ đường ruột, đặc biệt có thể thay thế phần nào kháng sinh

Khẩu phần ăn ngũ cốc, những loại ngô, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch hoặc lúa mì, có chứa Polysaccharides phi tinh bột khó tiêu hóa đối với gia cầm. Việc tiêu hóa các khẩu phần Polysaccharides phi tinh bột (NSP) làm tăng độ nhớt trong đường tiêu hóa, do đó tác động tiêu cực đến sự tiêu hóa của các chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất dinh dưỡng chưa được tiêu hóa này đi vào ruột non và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn C.Perfringens. Nói một cách khác, môi trường giàu dinh dưỡng này sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn.

Một yếu tố ảnh hưởng khác và khẩu phần, chế độ ăn giàu protein. Trong ruột non, các protein được phân hủy thành amoniac và amin, do đó làm tăng độ pH và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả C. Perfringens. Các nguồn protein như bột cá, bột xương và bột đậu nành có thể làm tăng nguy cơ viêm ruột hoại tử ở gia cầm. Những nguồn protein này chứa một số lượng protein và amino acids khó tiêu hóa, tích lũy trong ruột tịt và làm chất nền cho C.Perfringens phát triển.

Do đó, các enzyme có thể là một giải pháp hiệu quả khi nhìn vào các biện pháp phòng ngừa viêm ruột hoại tử. Một phương hướng giải quyết viêm ruột hoại tử bằng cách bổ sung Enzyme Protease chất lượng cao vào khẩu phần ăn của vật nuôi. Enzyme Protease có thể làm giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử bằng cách cải thiện tiêu hóa và phân giải, hấp thu các chất dinh dưỡng.

Protease: Tối ưu hóa Protein

Hiện nay trong thị trường chăn nuôi có khá nhiều nguồn Protease chất lượng cao đến từ các nhà sản xuất nổi tiếng trong ngành thức ăn chăn nuôi như: Novus International, BASF, CBS …. Vì vậy, người chăn nuôi có khá nhiều lựa chọn nguồn protease cho khẩu phần chăn nuôi gia cầm của mình.

     - Tham khảo thêm: Bổ sung hệ đa Enzyme (8 loại enyzme) cho vật nuôi

      - Tham khảo thêm: Bổ sung enzyme Protease dạng lỏng hoặc bột cho vật nuôi

Điều quan trọng là phải chủ động kiểm soát sự phát triển của viêm ruột hoại tử. Có khá nhiều biện pháp phòng ngừa được gợi ý để giảm nguy cơ tiềm tàng mắc bệnh ban đầu như: sử dụng các biện pháp quản lý tốt, bổ sung vắc xin, men vi sinh, axit hữu cơ và các loại dầu cần thiết. Khi nói đến sức khỏe đường ruột của vật nuôi, có nghĩa là giảm nguy cơ phát triển của C.Perfringens và sự hình thành viêm ruộ hoại tử ở gia cầm. Bổ sung Protease mang lại giải pháp cần thiết để hỗ trợ đường ruột một cách tối ưu, tăng cường sức khỏe cũng như hiệu quả chăn nuôi và tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Nguồn: NOVUSINT

Tác giả: Dr. Ajay Bhoyar, Senior Manager, Global Poultry Marketing – Novus International, Inc