KHÁNG SINH LÀ GÌ? GIẢI PHÁP THAY THẾ KHÁNG SINH HIỆU QUẢ TRONG CHĂN NUÔI

Đối với chăn nuôi thì việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị các phổ biến như tiêu chảy, hô hấp … cho vật nuôi là cách làm hết sức phổ biến ở Việt Nam. Nhất là trong những thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời tiết thay đổi thất thường, vật nuôi bị giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh.

Tuy nhiên, theo thống kế nghiên cứu của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại Học Oxford VN (OUCRU-VN) cho thấy, tình trạng người chăn nuôi lạm dụng thuốc khiến gia súc, gia cầm " nghiện" kháng sinh là đáng báo động.  Trong khi ở các nước phát triển, đặc biệt tại Châu Âu rất lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực của việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi ảnh hưởng tới sức khỏe con người  - đã chính thức cấm sử dụng kháng sinh trong Thức Ăn Chăn Nuôi từ tháng 1/2006. Ở Việt Nam hiện nay, đang đưa ra lộ trình giảm bớt lượng kháng sinh và tiến tới chấm dứt sử dụng kháng sinh vào năm 2018-2020.

Vậy hướng đi thay thế kháng sinh nào cho người chăn nuôi trong thời gian sắp tới?

Kháng sinh là gì?

Trong chăn nuôi hiện nay, thuốc kháng sinh được sử dụng cho 2 mục đích: Một là được sử dụng như thuốc chữa bệnh cho vật nuôi khi có dấu hiệu mắc bệnh. Hai là để kích thích vật nuôi phát triển nhanh chóng. Nhưng phần lớn lượng kháng sinh hiện nay không phải để điều trị bệnh cho vật nuôi mà là để phòng bệnh, tức là kháng sinh được trộn vào thức ăn chăn nuôi với mục đích phòng bệnh cho vật nuôi.

Kháng sinh được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi

Không có kháng sinh, vật nuôi vẫn có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Thức ăn trộn kháng sinh chỉ tăng thêm chút lợi thế về tăng trưởng cho vật nuôi, đem lại một ít lợi ích nhỏ cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi gây tác hại khá lớn cho cộng đồng nhất là về mặt sức khỏe con người.

Kháng Kháng Sinh là gì? Ảnh hưởng của dùng Kháng Sinh quá liều cho vật nuôi đối với sức khỏe con người

Vi khuẩn phát triển tự nhiên để đáp ứng những thay đổi trong môi trường sống. Khi kháng sinh bị lạm dụng hoặc sử dụng sai, các vi khuẩn riêng lẻ có khả năng kháng thuốc sống sót trong điều trị và nhân lên. Theo thời gian, các vi khuẩn kháng thuốc này có thể dẫn đến các chủng mới kháng thuốc không thể kiểm soát được bằng các phương pháp điều trị sẵn có.

Kháng sinh - từ trang trại tới bàn ăn

Nguồn lây lan vi khuẩn kháng kháng sinh từ động vật qua con người chủ yếu thông qua các sản phẩm được sản xuất từ chính vật nuôi lấy thịt. Việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách tràn lan trên vật nuôi gây nguy cơ tồn dư kháng sinh, chất này đi vào cơ thể con người sẽ gây ra nguy cơ kháng kháng sinh, sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thận cùng nhiều những ảnh hưởng bất lợi khác cho cơ thể con người. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất là gây sự suy giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể "bị nhờn" với các loại vi khuẩn gây bệnh, và nhờn thuốc.

Giải pháp thay thế thuốc kháng sinh hiệu quả? 

Bảng dưới đây tóm tắt về hiệu quả của các chất phụ gia thức ăn thay thế kháng sinh (dựa trên sự rà soát các tài liệu khoa học và tham khảo ý kiến của các chuyên gia, đối với từng loài vật nuôi):

Phụ gia thức ăn chăn nuôi thay thế kháng sinh cho gia súc, gia cầm, thủy sản

>>> Tham khảo thêm: MEN HỖ TRỢ TIÊU HÓA SUPERZYME-CS

>>> Tham khảo thêm: CÁC ACID AMIN THIẾT YẾU CẦN BỔ SUNG CHO VẬT NUÔI

Hiện nay trên thị trường khá đa dạng các sản phẩm, hỗn hợp sản phẩm phụ gia thức ăn chăn nuôi hỗ trợ vật nuôi phát triển và sinh trường mà không phụ thuộc vào kháng sinh. Người chăn nuôi cần xem xét đến các thành phần nguyên liệu và chất bổ sung sử dụng trong công thức sản xuất thức ăn chăn nuôi. Cụ thể như người chăn nuôi có thể giảm nguy cơ từ các vi khuẩn có hại bằng cách điều chính hợp lý mức đạm thô, acid amin thiết yếu, men hỗ trợ tiêu hóa. Hoặc có thể tăng sử dụng các nhóm chế phẩm sinh học có tác động duy trì sức khỏe và gián tiếp hỗ trợ như Probiotics, vi khuẩn hoặc nấm men sống, chiết xuất thực vật, acid hữu cơ, prebiotics, khoáng chất, thảo dược thay thế kháng sinh 

Mặc dù sử dụng các chế phẩm sinh học thay thế thuốc kháng sinh sẽ không tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với chăn nuôi phòng ngừa bệnh bằng kháng sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho vật nuôi lẫn người sử dụng, việc sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi là vô cùng cần thiết