M-Prove - Giải pháp giúp tối ưu hóa sức khỏe và năng suất gà thịt

Trước những thách thức khác nhau mà ngành chăn nuôi gà thịt phải đối mặt thì việc tối ưu hóa sức khỏe đường ruột và năng suất vẫn là một vấn đề cần được quan tâm hơn hết. Bằng cách kết hợp các đặc tính kháng khuẩn của các acid béo chuỗi trung bình (MCFAs) với các đặc tính của các phytogenics, M-Prove có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu hóa và hấp thu, cho phép đàn nuôi phát triển vượt trội, nâng cao tiềm năng của vật nuôi giúp tận dụng triệt để các giá trị, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người chăn nuôi.

Những thách thức trong ngành chăn nuôi gia cầm

Những thách thức của ngành chăn nuôi gia cầm như: tiêu hóa, di truyền, dịch bệnh tác động nhiều đến chăn nuôi. Trong đó những yêu cầu về cải thiện tiêu hóa thức ăn và tăng trọng nhanh giúp nhà chăn nuôi tối ưu lợi nhuận chăn nuôi

Hiện nay, ngành chăn nuôi gia cầm toàn cầu gặp phải rất nhiều thách thức, có thể tổng hợp và phân thành bốn loại chính: (1) Thị trường và hành vi của người tiêu dùng, (2) các luật pháp, (3) Quy trình quản lý và sản xuất và (4) Tiến bộ di truyền.

Chọn lọc di truyền đã dẫn đến các dòng gà thịt khác nhau, mỗi dòng thể hiện một số khác biệt trong quá trình trao đổi chất của chúng. Vì tiến bộ di truyền là một quá trình liên tục, chúng ta cần tối ưu hóa quá trình trao đổi chất này để hỗ trợ đầy đủ cho gà thịt tiềm năng di truyền cao.

Khả năng tiêu hóa của đường ruột (GIT) có thể được tối ưu hóa bằng cách ảnh hưởng đến:

-  Thức ăn và chất dinh dưỡng nạp vào

- Khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng

- Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

- Quá trình lên men GIT

- Nhu cầu duy trì

Những thách thức trên không thể được giải quyết trong thời gian ngắn mà cần phải có thời gian dài để có thể giảm thiểu, khắc phục từng phần, nhưng trước hết, người chăn nuôi nên quan tâm đến sự tiêu hóa và hấp thu của vật nuôi để có thể giúp cho đàn gia cầm có đủ sức khỏe chống lại các loại mầm bệnh hiện hữu trong trang trại.

M-prove giải pháp giúp tối ưu hóa khả năng tiêu hóa và hấp thu của gia cầm

Bên cạnh việc quản lý tốt, thì việc bổ sung nguyên liệu thức ăn và chiến lược cho ăn cũng phải là một phần quan trong để cho đàn gia cầm đạt được hiệu quả tốt. Cùng với điều này, mục tiêu của M-Prove là trở thành một công cụ giúp cho đàn nuôi tăng tốc phát triển và vượt trội hơn nữa. M-Prove là sự kết hợp của các acid béo chuỗi trung bình (MCFA) được chọn lọc kỹ lưỡng và các thành phần phytogenic giúp hỗ trợ hoạt động tối ưu của đường tiêu hóa (GIT). Hơn nữa, hoạt tính kháng khuẩn của MCFAs góp phần làm giảm sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng giữa các lợi khuẩn và vi khuẩn gây bệnh. Hoạt động này chủ yếu xảy ra ở mề bằng cách sử dụng hệ thống phòng thủ của chính ở gia cầm (pH thấp) mà không có tác dụng phụ tiêu cực như giảm độ pH trong ruột non dẫn đến hoạt động của enzyme nội sinh thấp hơn.

Nhờ vào sự kiểm soát hệ vi sinh vật hướng tới sự cân bằng tối ưu nên kích thích gà thịt tiêu thụ nhiều thức ăn hơn. Tuy nhiên, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và khả năng hấp thụ cũng cần được cải thiện để cho phép gia cầm phát triển hiệu quả hơn. Các thành phần phytogenic trong sản phẩm góp phần tăng cường bài tiết enzyme từ tuyến tụy, có thể cải thiện chức năng của nó, khả năng tiêu hóa của gia cầm, do đó kích thích tiêu thụ thức ăn, gia cầm ăn nhiều hơn, tăng trưởng tốt hơn và đạt được năng suất mong muốn của người chăn nuôi.

Bảng 1: Ảnh hưởng của M-Prove đối với hoạt động của GIT

 

Khối lượng tuyến tụy (g)

Chiều dài ruột non (cm)

Khối lượng ruột non (g)

% độ ẩm trên bề mặt chuồng

pH trong phân

pH dạ dày

Tuổi (ngày)

27

27

27

14

28

41

Đối chứng âm

3,07

169,9

56,3

76,3

5,8

4,14

M-prove

3,41

177,7

67,8

74

5,5

3,87

% Khác biệt

+11,1%

4,6+%

+20,4

-3%

-5,2%

-6,5%

Theo kết quả trên, việc bổ sung M-prove không chỉ giúp làm tăng khối lượng tuyến tụy về số lượng mà còn giúp tăng số lượng tế bào lông nhung trong ruột non dày đặc hơn, một thông số để chỉ ra khả năng tiêu hóa. Bên cạnh những tác dụng này đối với ruột non, M-Prove còn góp phần cải thiện khả năng tiêu hóa bằng cách giảm pH dạ dày, nhờ đó giúp tăng cường tác dụng kháng khuẩn của MCFAs. Cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu (hạn chế chất dinh dưỡng dư thừa cho vi khuẩn gây bệnh) dẫn đến giảm độ ẩm trong phân, điều này có thể tạo ra sự khác biệt liên quan đến sức khỏe động vật liên quan đến chân của gia cầm.

M-prove còn có hiệu quả đặc biệt giúp cải thiện tình hình tổn thương chân ở gia cầm

Một môi trường GIT với khả năng tiêu hóa và hấp thu cao hơn sẽ sẵn sàng tiếp nhận nhiều thức ăn hơn, dẫn đến hoạt động tốt hơn. Như có thể thấy trong thí nghiệm ở Bảng 2, M-prove cho kết quả là lượng thức ăn ăn vào cao hơn, tăng trọng tốt hơn và cải thiện hệ số chuyển đổi thức ăn.

Bảng 2: M-Prove có khả năng tối ưu hóa hoạt động của GIT  liên quan đến năng suất của gà thịt

 

Đối chứng âm

M-prove

Tăng trọng trung bình hằng ngày (g/ngày)

66.2b

69.7a

Lượng ăn vào (g/ngày)

104.0b

107.9a

FCR (hiệu chỉnh lúc gà đạt 2,5 kg)

1.54a

1.46b

 

M-Prove chính là một phụ gia tiềm năng, một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thành phần acid béo mạch trung bình (MCFA) và các phytogenic được chọn lọc, vừa có tác dụng kháng khuẩn mạnh và tác động tích cực đến hiệu quả của hệ thống miễn dịch vừa kích thích quá trình sinh lý, từ đó cải thiện lượng thức ăn ăn vào và khả năng tiêu hóa thức ăn, giúp người chăn nuôi có thể thay thế hoàn toàn việc sử dụng kháng sinh trong suốt các giai đoạn của gia cầm.

Tác giả Venamti Team